Đái tháo đường là bệnh gì?

Bệnh đái tháo đường là bệnh gì?

Đái tháo đường (hay Tiểu đường) là một bệnh cực kỳ nguy hiểm mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”  thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat , mỡ và protein khi hooc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

Các biểu hiện trong giai đoạn đầu của bệnh là đi tiểu nhiều, tiểu đêm và tình trạng thường xuyên khát nước. Đái tháo đường là một trong những  bệnh mạn tính không có khả năng điều trị dứt điểm, người bệnh phải sống chung với bệnh suốt đời. Đái tháo đường là nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại tử tứ chi…

Bệnh đái tháo đường

Nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường?

Cho đến ngày nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây đái tháo đường. Tuy nhiên bệnh có khả năng di truyền nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc đái tháo đường thì con sinh ra sẽ có nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn người bình thường 15 – 20%. Nguyên nhân thường gặp là do chế độ sinh hoạt không hợp lý, ăn quá nhiều chất béo, chất đạm và không luyện tập thể dục thể thao.

 

Tiền đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường

Tiền đái tháo đường là thuật ngữ thường dùng để chỉ tình trạng của những người bị rối loạn đường huyết lúc đói (IFG) và/hoặc rối loạn dung nạp glucose (IGT). Cả hai tình trạng này cho thấy nguy cơ bị mắc bệnh đái tháo đường trong tương lai là tương đối cao.

Những người có tình trạng tiền đái tháo đường có thể bị béo phì và có thể có những triệu chứng của tăng huyết áp, rối loạn lipid máu với triglyceride tăng cao và/hoặc HDL cholesterol thấp.

Một người sẽ được xác định là tiền đái tháo đường nếu xét nghiệm máu cho thấy bằng chứng của rối loạn đường huyết lúc đói (IFG), rối loạn dung nạp glucose (IGT), hay A1C tăng cao.Tất cả ba tình trạng này đều cho thấy bệnh nhân đang ở mức giữa của tình trạng kiểm soát đường huyết bình thường và đái tháo đường, và là các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch trong tương lai.

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: 08 62968626 ext: 101
Mobile: 0982180080 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, phòng khám sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Chia sẻ