Bệnh Gout và những điều cần biết

Bệnh gút là bệnh gì?

Bệnh Gút (Bệnh Gout) là một bệnh mãn tính về xương khớp, một dạng của viêm khớp dạng thấp, bệnh gút xảy ra khi có quá nhiều lượng axit uric máu tích tụ trong cơ thể. Việc tích tụ axit uric máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp xương gây ra các cơn gút cấp, lắng đọng tại thận gây ra sỏi thận urat.

triệu chứng gút mãn tính

Dấu hiệu nhận biết bệnh gút thường là những cơn đau khởi phát lúc nửa đêm hay lúc gần sáng.  Khớp biểu hiện rõ ràng nhất là khớp ngón chân cái với những triệu chứng sưng, nóng đỏ, bỏng rát. Cơn đau có thể xuất hiện ngay sau bữa ăn nhiều rượu thịt. Ở một số người bệnh gút còn có thể tác động lên các khớp xương khác trong cơ thể như mắt cá chân, đầu gối, ngón tay, khuỷa tay, cổ tay, vành tai…

Bệnh gút là căn bệnh thần lặng khi cơn đau đầu tiên xuất hiện sẽ tự thiên giảm trong một vài ngày tiếp theo cho dù bệnh nhân không dùng thuốc điều trị. Cơn đau có thể giảm đi nhanh hơn nếu bệnh nhân có sử dụng thuốc. Các cơn đau sẽ xuất hiện trong nhiều tháng hoặc nhiều năm tùy thuộc vào chế độ ăn có cung cấp đủ các yếu tố để các cơn gút cấp xuất hiện.

Nguyên nhân gây bệnh Gút

Hiện nay có nhiều ý kiến tranh cãi về nguyên nhân gây bệnh gút nhưng nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gút là do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể gây ra. Axit uric là sản phẩm của quá trình chuyển hóa purin trong thức ăn. Thực phẩm chứa nhiều purin được tìm thấy trong phủ tạng động vật, thịt đỏ, các loại hải sản, trứng lộn và một số loại đậu.

Hạt tophi ở chân và tay

Axit uric được thận đào thải ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Nếu như vì một nguyên nhân nào đó khiến axit uric không thể đào thải ra khỏi cơ thể lâu dài gặp điều kiện thuận lợi sẽ tích thụ thành các tinh thể theo máu đi khám cơ thể, các khớp xa tim sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Axit uric trong máu cao được gọi là tăng axit uric huyết( hay axit uric máu) , đa số những người tăng axit uric huyết không gây nên bệnh gút, bệnh chỉ xuất hiện khi có quá nhiều tinh thể axit uric tích tụ trong cơ thể.

Những người có nguy cơ mắc bệnh gút cao nhất là: Người thường xuyên sử dụng bia rượu, tiệc tùng, có một thành viên trong gia đình mắc bệnh, ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin, Rối loạn chuyển hóa purin do thiếu hụt enzim, suy giảm chức năng thận.

Những người ăn chay cũng có nguy cơ mắc bệnh gút do trong một số loại rau có chứa hàm lượng tương đối lớn nhân purin và do mất cân bằng về dinh dưỡng gây nên. Ăn nhiều rau xanh cũng là một nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh gút và các bệnh liên quan.