Bệnh Gout và những điều cần biết

Bệnh gút là bệnh gì?

Bệnh Gút (Bênh Gout hay Thống Phong) là một bệnh mạn tính về xương khớp, một dạng của viêm khớp, bệnh gút xảy ra khi có lắng đọng tinh thể axit uric trong cơ thể . Khi các tinh thể axit uric lắng đọng tại các khớp dẫn đến tình trạng viêm sẽ gây ra các cơn gút cấp, tinh thể axit uric theo máu đi đến thận lắng đọng tại thân gây nên sỏi thận. Lắng đọng tại tim sẽ gây tăng huyết áp….

triệu chứng gút mãn tính

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh gút thường là những cơn đau xảy ra lúc nửa đêm hay lúc gần sáng. Với các biểu hiện sưng, nóng đỏ, bỏng rát tại các khớp xương, thường gặp nhất là khớp ngón chân cái. Tuy nhiên ở một số bệnh nhân có thể xuất hiện những triệu chứng ở cái vị trí khác hư mắt cá chân, đầu gối, ngón tay, khuỷu tay, cổ tay, vành tai…

Bệnh gút tiến triển thầm lặng ngay cả khi cơn gút cấp lần đầu tiên xuất hiện cho đến khi khởi phát. Cơn đau gút cấp với cường độ đau sẽ tăng dần nếu người bệnh không điều trị kịp thời. Cơn gút cấp đầu tiên có thể kéo dài từ 5 – 7 ngày sẽ hết ngay cả khi người bệnh không dùng thuốc, tuy vậy cơn đau sẽ giảm đi nhanh hơn nếu người bệnh sử dụng thuốc.

Nguyên nhân gây bệnh Gút

Hiện nay có nhiều ý kiến tranh cãi về nguyên nhân gây bệnh gút nhưng nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gút là do lắng đọng tinh thể axit uric trong cơ thể gây ra. Axit uric là một sản phẩm của quá trình chuyển hóa purin trong thức ăn. Thông thường lượng axit uric được tạo ra sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Nhưng vì một lý do nào đó mà axit uric không được đào thải ra ngoài sẽ dẫn đến tình trạng lắng đọng. Thực phẩm chứa nhiều purin được tìm thấy trong phủ tạng động vật, thịt đỏ, các loại hải sản, trứng lộn và một số loại đậu.

Hạt tophi ở chân và tay

Axit uric trong máu cao được gọi là tăng axit uric huyết( hay axit uric máu) , đa số những người tăng axit uric huyết không gây nên bệnh gút, bệnh chỉ xuất hiện khi có quá nhiều tinh thể axit uric tích tụ trong cơ thể.

Những người có nguy cơ mắc bệnh gút cao nhất là: Người thường xuyên sử dụng bia rượu, tiệc tùng, có một thành viên trong gia đình mắc bệnh, ăn quá nhiều thực phẩm giàu purin, Rối loạn chuyển hóa purin do thiếu hụt enzim, suy giảm chức năng thận.

Những người ăn chay cũng có nguy cơ mắc bệnh gút do trong một số loại rau có chứa hàm lượng tương đối lớn nhân purin và do mất cân bằng về dinh dưỡng gây nên. Ăn nhiều rau xanh cũng là một nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh gút và các bệnh liên quan.

Phương pháp điều trị bệnh gút.

Hiện nay các Phương pháp điều trị bệnh gút tập trung vào việc hạ nồng độ axit uric máu về ngưỡng bình thường và duy trì vĩnh viễn trạng thái cân bằng nồng độ axit uric trong cơ thể, chống viêm giảm đau và bồi bổ chức năng gan, thận.

Việc đánh tan các u cục tophi có kích thước vừa và nhỏ với các u cục tophi có kích thước lớn việc sử dụng thuốc làm tan là khá lâu có thể kéo dài nhiều năm. Các u cục tophi kích thước lớn làm ảnh hưởng đến việc đi lại của bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tư vấn và loại bỏ khỏi cơ thể bằng tiểu phẫu loại bỏ các u cục tophi ( mổ lấy u cục tophi ra ngoài) giúp đẩy nhanh quá trình điều trị.

Các bệnh nhân trong quá trình điều trị phải tuyệt đối tuân theo một chế độ ăn ít thực phẩm chứa nhân purin, hạn chế uống bia rượu để giảm việc tổng hợp axit uric trong cơ thể. Đây là biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh gút mà tất cả các bệnh nhân khi điều trị đều phải tuân theo.

Ở một số bệnh nhân việc sử dụng thuốc điều trị gặp nhiều khó khăn do bệnh nhân bị dị ứng với những thành phần của thuốc ( khoảng 5% ) những biến chứng này có thể nhẹ như đau đầu, buồn nôn… nhưng cũng có các biến chứng nặng như sốt, phát ban… khiến việc điều trị ở những bệnh nhân này là tương đối khó khăn.

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: 08 62968626 ext: 101
Mobile: 0982180080 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, phòng khám sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form: