Bệnh gút kiêng ăn gì?

Hiện ngay đã có những nghiên cứu chuyên sâu về bệnh gút đã được chứng minh axit uric trong máu tăng cao chính là nguyên nhân gây bệnh gút hàng đầu . Axit uric trong máu tăng cao chỉ yếu là do axit uric ngoại sinh là sản phẩm của quá trình chuyển hóa purin trong thức ăn. Chính vì vậy khi điều trị bệnh gút người bệnh cần phải thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý và kiêng kỵ những tác nhân làm axit uric trong máu tăng cao.

Bệnh gút ngày nay đã không còn là bệnh của đại đa số người giàu mà còn là bệnh của toàn xã hội không phân biệt độ tuổi, giới tính bất kỳ ai cũng có thể mắc. Nguyên nhân là do thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học, ăn quá nhiều chất đạm, thực phẩm chế biến sẵn hoặc chế độ ăn chay trường không hợp lý.

Quá trình điều trị bệnh gút yêu cầu một thời gian khá dài để loại bỏ các biến chứng của bệnh, làm giảm lượng axit uric trong máu luôn ở mức bình thường của cơ thể. Kết hợp với thuốc chống viêm trong những trường hợp bị những cơn gút cấp tính. Đồng thời chế độ ăn uống là một nhân tố quyết định sự thành công của việc điều trị. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần hỗ trợ điều trị bệnh gút và làm giảm các biến chứng của bệnh.

Bệnh gút nên ăn gì?

thuc-pham-danh-cho-benh-gut

  • Hãy chọn những thực phẩm chứa ít nhân purin như: ngũ cốc, bơ, rau quả đặc biệt là rau quả có mầu xanh, các loại hạt…đặc biệt là trứng, sữa không chứa purin nên được khuyến khích sử dụng. Nhưng tuyệt nhiên nên tránh uống sữa đậu nành.
  • Chọn thực phẩm giầu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua… giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giải thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng giảm sự hình thành axit uric.
  • Uống nhiều nước tối thiểu là 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên lời khuyên của các bác sĩ là không nên uống nước để tránh đi tiểu đêm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Một yếu tố cũng quan trọng không kém chính là yếu tố tinh thần, Nên giữ cho mình một tâm lý thoải mái, không thức khuya, không tạo áp lực cho bản thân mình tránh làm cho bản thân bị stress.

Bệnh gút kiêng ăn gì?

Thực phẩm nên tránh với người bị gút

  • Tuyệt đối nên tránh những thực phẩm giàu nhân purin như: Phủ tạng động vật, hải sản các loại, các loại thịt có mầu đỏ, các loại đậu… Tránh ăn các loại nước dùng, nước hầm, nước rau củ… để giảm bớt lượng purin của thức ăn hòa tan trong nước.
  • Tránh ăn các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp axit trong cơ thể.
  • Giảm bớt lượng đạm từ đạm động vật nói chung như thịt lợn, thịt gà, thịt vịt … và đạm thực vật như đậu hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…
  • Không uống bất kỳ một dạng chất cồn, đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.
  • Giảm các đồ uống có vị chua như: nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận (do acid lactic trong các đồ uống đó chiếm hết đường đào thải acid uric), tăng nguy cơ sỏi thận.

Lưu ý:

Người đang trong quá trình điều trị bênh gút không nên kiêng khem quá mức ngay lập tức. Vì cơ thể cần có thời gian để thích nghi với việc ăn kiêng và đáp ứng lại tác dụng của thuốc điều trị. Hạn chế lượng purin đưa vào cơ thể nhưng không nên kiêng quá mức sẽ gây thiếu protein sẽ sinh ra các bện lý khác. Cũng không nên ăn qua nhiều làm thúc đẩy bệnh gút tiến triển nặng thêm. Không nên ăn khuya để giảm gánh nặng làm việc cho gan (Gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sản sinh axit uric).

Bên cạnh việc cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thì người bệnh cũng cần có chế độ tập luyện thể dục thể thao, không để bị thừa cân, béo phì. Trước khi tiến hành một chế độ ăn kiêng và tập luyện bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: 08 62968626 ext: 101
Mobile: 0982180080 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, phòng khám sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form: