Nguyên nhân gây bệnh gút

Nguyên nhân gây bệnh gút

Ngày nay bằng các công trình nghiên cứu khoa học người ta đã chứng mình được tình trạng tăng axit uric máu được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gút.

Tình trạng tăng axit uric máy là yếu tố nguy cơ đóng vai trò cốt yếu nhất trong phát sinh bệnh gút và hậu quả của sản sinh axit uric ( chiếm khoãng 90% nguyên nhân), hoặc giảm axit uric hoặc kết hợp của cả 2 cơ chế này.

Nồng độ axit uric vượt quá ngưỡng giới hạn sẽ dẫn đến việc kết tinh và tích tụ của tinh thể muối urat tại các mô tạo nên các hạ tophi microtophi.

– Các microtophi tại sụn khớp bị vỡ sẽ làm khởi phát cơn Gout cấp

– Các microtophi lắng đọng tại cạnh khớp, trong màng hoạt dịch, trong mô sụn và mô xương sẽ dẫn đến bệnh xương khớp mạn tính do Gout.

– Các microtophi lắng đọng tại tổ chức kẽ của thận gây viêm thận kẽ ( bệnh thận do Gout)

– Nồng độ axit uric trong nước tiểu tăng, cùng tình trạng acid hóa nước tiểu dẫn đến sỏi tiết niệu trong bệnh Gout.

Vậy tại sao bạn chưa mắc bệnh gút?

Hãy cùng đội ngũ y khoa của Phòng Khám Đa Khoa Viện Gút tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn chưa bị mắc bệnh gout?

Một trong những lý do thường gặp nhất khi mắc bệnh gút chính là do chế độ ăn uống mất cân bằng thì yếu tố di truyền được xem là yếu tố quyết định gây nên bệnh gút. Các nhà khoa học đã nguyên cứu và tìm hiểu sâu về gen đã xác định được 5 loại gen có liên quan đến bệnh gút gồm: HGPRT1, Glc6-photphat tại gan và 3 gen PRPPs1,2,3 có trong tinh hoàn (theo Wiki).

2 Ban chan voi tophi

Ở những bệnh nhân gút quá trình sưng viêm tại các khớp tay, chân diễn ra sau khi tinh thể Acid Uric lắng đọng tại các khớp (có thể tại các mô ngoài tim) tạo ra các tinh thể Urat và hình thành khối sưng viêm gây đau nhức.

Một số trường hợp ngoại lệ:  dù lượng acid uric trong máu khá cao nhưng lại không bị gút do thể trạng cũng như gen di chuyền của một số nhóm người tuy nhiên rất hiến gặp.

Các triệu chứng bệnh gút

Biểu hiện bệnh gút ban đầu thường là đau nhức, sưng tấy, nóng đỏ và đau dữ dội ở một vài khớp (thường là ở ngón chân cái hay ngón tay cái) Đôi khi người bệnh không phân biệt được tưởng nhầm là bệnh phong thấp.

Giai đoạn đầu nếu phát hiện kịp thời thì có thể điều trị dễ dàng hơn, nếu không điều trị sớm để bệnh tiến triển đến khi xuất hiện các cục u xung quanh khớp (thường gọi là cục tophi). Giai đoạn này là giai đoạn mãn tính và sẽ để lại di chứng và biến chứng lâu dài các cơn đau sẽ diễn ra nhiều hơn khi người bệnh cử động hoặc di chuyển.

Vì bệnh gút đôi khi không biểu hiện ra ngoài ngay lập tức sau khi giai đoạn đầu kết thúc nên đa số người bệnh thường chủ quan không đi xét nghiệm tưởng rằng mình đã hết gút, nhưng thật ra bệnh đang tiến triển âm thầm trong cơ thể.

Ngoài ra, các cơn đau có thể xảy ra nhiều hơn mỗi lần uống rượu, bia hay tiệc tùng quá độ.

Lưu ý : Hầu hết các cơn đau giai đoạn đầu thường xảy ra với một khoảng thời gian khá dài, tuỳ theo thể trạng cơ thể mà khoảng cách đó có thể là từ 1 – 3 năm. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ tiến đến giai đoạn mãn tính và mất thẩm mỹ, tổn thương xương khớp thậm chí là tàn phế. Rất khó điều trị có trường hợp phải cắt bỏ một phần khớp vì bị nhiễm trùng khi vỡ tophi . Vì vậy khi có những dấu hiệu bất thường đau ở vùng khớp nhất là khớp tay và chân bạn nên đến ngay những cơ sở phòng khám và các bệnh viện có uy tín để được khám và chuẩn đoán điều trị sớm

Chuẩn đoán bệnh gút

Bệnh gút (Bệnh Gout) thường được chuẩn đoán bằng cách hút dịch khớp và tìm các tinh thể urat dưới kính hiển vi hoặc theo dõi nhiều lần kiểm tra nồng độ Acid uric trong máu để có thể chuẩn đoán chính xác.

Thông thường để nhận biết bệnh gút ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường được cho uống Colchicine. Sau một vài giờ, nếu cơn đau biến mất, có thể bạn đã bị gút; bởi Colchicine không có tác dụng giảm đau đối với các chứng viêm khớp khác ngoài gút.

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: 08 62968626 ext: 101
Mobile: 0982180080 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, phòng khám sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Chia sẻ