Nguyên nhân tăng axit uric

Ở người bình thường lượng axit uric khi được sản sinh ra trong quá trình chuyển hóa purin sẽ được đào thải ra ngoài, lượng axit uric sẽ luôn được giữ ở mức cho phép. Nhưng ở người bị rối loạn chuyển hóa purin lượng axit uric sau khi được sản sinh ra không được đào thải ra ngoài mà tiếp tục quay trở lại máu và đi khắp cơ thể.

Những người bị rối loạn chuyển hóa có nguy cơ mắc bệnh gút rất cao. Nếu lượng axit uric trong cơ thể luôn vượt mức bình thường có thể dẫn đến việc tích tụ các tinh thể muối natri urat tại các khớp dẫn đến các cơn gút cấp khiến cho người bệnh đau đớn.

Nguyên nhân gây bệnh gút chủ yếu là do lượng axit uric trong cơ thể quá cao có lắng đọng tinh thể axit uric tại các khớp đặc biệt hay gặp nhất là khớp ngón chân cái.

axit uric trong máu

Nguyên nhân tăng axit uric có những nguyên nhân chính sau.

  • Đầu tiên phải nói đến rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể khiến cho lượng axit uric trong cơ thể tăng cao. Purin có nhiều trong thức ăn đặc biệt là phủ tạng động vật thịt đỏ và một số loại rau.
  • Suy giảm khả năng đào thải axit uric: Thận là cơ quan trực tiếp thanh lọc và đào thải lượng axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu suy giảm chức năng thận cũng đồng nghĩa với việc tình trạng axit uric trong cơ thể luôn ở mức cao. Nên việc mắc bệnh gút hoặc các bệnh về rối loạn hệ bài tiết là rất lớn
  • Dị tật bẩm sinh: Trường hợp rất hiếm gặp <1% do các bất thường về enzym.
  • Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhân purin, uống nhiều bia rượu
  • Sử dụng thuốc tùy tiện gây giảm bài tiết axit uric. Các thuốc thường gặp là aspirin liều thấp; phenylbutazone liều thấp; đa số các thuốc lợi tiểu dùng kéo dài (trừ nhóm spironolactone) như thiazide, furosemide; thuốc điều trị lao như ethambutol, pyrazinamid; các thuốc acid ethacrynic, acid nicotinic…

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: 08 62968626 ext: 101
Mobile: 0982180080 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, phòng khám sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form: