Triệu chứng của bệnh gút

Hiện nay khi các bệnh xương khớp đang ngày càng phổ biến thì việc xác định chính xác các triệu trứng của bệnh là việc rất cần thiết để tiền hành chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Nếu không có phương pháp điều trị thích hợp bệnh sẽ trở nên trầm trọng.

Bệnh gút là một dạng của viêm khớp dạng thấp, là một dạng bệnh mạn tính không lây nhưng có đặc tính di truyền không gây nguy hiểm đến tinh mạng nhưng có thể gây ra tàn phế suốt đời cho ngời bệnh và là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý kèm theo suy gan, suy thận, cao huyết áp, sỏi thận, sơ vữa động mạch.

Các triệu chứng của bệnh gút

Triệu chứng đặc trưng của bệnh gút cụ thể là triệu chứng sưng nóng đỏ ở các khớp nhưng thường gặp nhất là khớp ngón chân cái (Khớp xa tim nhất). Cơn đau thường xảy ra vào lúc rạng sáng khiến người bệnh khó chịu. Những cơn đau có thể bắt đầu sau một bữa ăn nhiều rượu bia, ăn nhiều thịt và hải sản.

Cơn đau có kém dài trong vài giờ và thiên giảm trong vòng 2 – 7 ngày sau đó. Khi cơn gút giảm lớp da quanh khớp bị đau và có thể tróc ra hay ngứa. Nguyên nhân là do các tinh thể axit uric tích tụ trong khớp và các mô quanh khớp. Khi đạt một mức độ nào đó sẽ có các cơn gút cấp làm bệnh nhân đau đớn

dấu hiệu của bệnh gút

Ngoài sự khó chịu ở các khớp khi quan sát các khớp bị bệnh da rất đỏ hoặc hơi tím quanh khớp bị đau, có vẻ bị nhiễm trùng. Người bệnh có thể bị sốt, khó cử động. Bệnh gout có thể xuất hiện như những cục tophi trên bàn tay, khuỷu tay, hay tai.

Ở một số bệnh nhân gút không xuất hiện đầy đủ các triệu chứng thông thường. Tuy nhiên đến khi các triệu chứng của bệnh gút xuất hiện. Lượng axit uric máu quá cao và kết tinh của axit uric đã tích tụ tại một hay nhiều khớp.  Ngón chân cái chính là biểu hiện dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên khớp bàn chân, mắt cá chân , đầu gối, cổ tay, ngón tay và khuỷu tay cũng có thể bị sưng. Sưng túi dịch đệm các cơ có thể thấy nhất là khuỷu tay và đầu gối.

Những cơn đau nhẹ có thể ngưng sau vài giờ hay kéo dài 1-2 ngày. Những cơn đau này thường bị chẩn đoán sai là “bong gân” dù rằng người bệnh không hề bị tổn thương nặng hay vận động quá nhiều.

Những cơn đau nặng có thể kéo dài đến nhiều tuần, đau đến cả tháng. Đa số những người bị cơn đau thứ hai trong 6 tháng đến 2 năm sau lần đầu tiên, nhưng khoảng cách giữa những cơn đau có thể là nhiều năm. Nếu không được chữa trị, khoảng cách sẽ giảm theo thời gian, cũng có một số trường hợp đặc biệt không có lần đau thứ 2.

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: 08 62968626 ext: 101
Mobile: 0982180080 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, phòng khám sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form: